Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh

Cập nhật lúc: 11:04 AM, 31/10/2011    Tiến sĩ Addison Lawrence - Một nhà khoa học nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu AgriLife Texas đã...

Cập nhật lúc: 11:04 AM, 31/10/2011 
 
Tiến sĩ Addison Lawrence - Một nhà khoa học nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu AgriLife Texas đã nghiên cứu thành công một công nghệ mới, hứa hẹn mang đến cuộc cách mạng cho ngành tôm.
Năng suất kỷ lục
Tiến sĩ Addison Lawrence cho biết, công nghệ mới - nuôi tôm siêu thâm canh trong đường máng nước xếp chồng lên nhau có thể thiết lập kỷ lục về năng suất tôm. Hiện, công nghệ mới đang trong quá trình chờ được cấp bằng sáng chế.
Công nghệ mới này có thể sản xuất ra tôm cỡ lớn với trọng lượng 31,7gram/con, hay còn biết đến với loại tôm U15 trên thị trường và sản lượng cao kỷ lục tới 25kg/m3 nước trong điều kiện không thay và không tái sử dụng nước. Tôm được nuôi trong các đường máng nước đặt trên 4 trụ, các đường máng này có nước lưu thông với chiều sâu khoảng 13 – 18cm. Khi tôm phát triển hơn, chúng được chuyển vào máng dưới và tôm con lại được bổ sung vào máng trên. Trong khi đó, quá trình thu hoạch tôm trưởng thành ở máng dưới cũng được diễn ra. Những máng nuôi tôm được giám sát chặt 24/24 giờ bằng máy tính và có thể truy xuất nguồn gốc. Khi hệ thống vận hành ổn định có thể sản xuất tới 454.000 tấn tôm/1 acre mặt nước/năm hay 454.000 tấn tôm/2 acre mặt đất/năm.
Với tốc độ sản xuất này, Lawrence tin rằng, các nhà sản xuất tôm thương mại sẽ có tiềm năng rất lớn để tăng lợi nhuận biên của mình.
 
Tiến sĩ Addison Lawrence (bên trái), người sáng chế ra công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong đường máng nước xếp chồng lên nhau
Giảm phụ thuộc vào tôm nhập khẩu
Hiện nay, các trại nuôi tôm truyền thống tại Mỹ chỉ sản xuất được 9.080 tấn tôm/acre/năm. Các nước nhiệt đới nuôi tôm quanh năm có thể sản xuất tới 27.239 tấn tôm/năm. Mỹ nhập khẩu khoảng 90% số lượng tôm tiêu thụ. Theo Lawrence, khi công nghệ mới này được áp dụng chắc chắn sẽ giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào tôm nhập khẩu. Đồng thời có tác dụng tích cực trong việc giải quyết nạn đói trên thế giới.
Lawrence mong muốn xây dựng những cơ sở nuôi tôm áp dụng công nghệ mới này gần các khu đô thị lớn trên toàn nước Mỹ, sản xuất và cung cấp tôm tươi cho thị trường quanh năm, chứ không phải chỉ được tiêu dùng tôm đông lạnh hay tôm tươi đã qua cấp đông.
Tôm nuôi theo công nghệ mới sẽ được bán với giá cao tại các siêu thị và nhà hàng ở New York, Chicago, Las Vegas và các thành phố khác. Nhưng điều quan trọng nhất chính là hệ thống này có thể cung cấp nguồn protein cho thế giới khi mà dân số đang bùng nổ như hiện nay.
Đơn vị đầu tiên trên thế giới sở hữu và vận hành ứng dụng thương mại nuôi trong đường máng nước này của Lawrence là Công ty Royal Caridea của Maurice Kemp. Dự kiến Royal Caridea sẽ sản xuất khoảng 379.090 tấn tôm/năm với cơ sở nuôi rộng 18.130km2 nhưng chỉ với 15 – 20 nhân công.
>>  “Công nghệ mới này đảm bảo không có dịch bệnh, an toàn sinh học. Vì vậy chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả kinh tế cao và thu hồi vốn nhanh. Nhưng điều tốt nhất là sẽ cung cấp nguồn protein chất lượng quanh năm” – Tiến sĩ Addison Lawrence khẳng định. 

Hồng Thắm
          Theo Fis, Thefishsite

NHẬN XÉT

Tên

Art,11,Bệnh Heo,1,Business,110,Chicken,1,Chinese,2,Fish,46,Google,1,GSuite,1,Gym,4,HOT,7,Learn,1,Life,268,Market,6,Pig,4,Shark Linh,1,Shrimp,83,StartUp,2,Technology,9,Travel,74,Xuất Nhập Khẩu,1,
ltr
item
DNTG.VN - Profolio: Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh
Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh
http://thuysanvietnam.com.vn/assets/uploads/image/z300-Thuy%20san%20Viet%20Nam669.jpg
DNTG.VN - Profolio
https://blog.dntg.vn/2011/10/cong-nghe-nuoi-tom-sieu-tham-canh.html
https://blog.dntg.vn/
https://blog.dntg.vn/
https://blog.dntg.vn/2011/10/cong-nghe-nuoi-tom-sieu-tham-canh.html
true
5944565194853743873
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN CHUYÊN MỤC LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép,