Thiếu... càng thêm thiếu

Cập nhật lúc: 11:08 AM, 10/11/2011 Từ cuối tháng 9 đến nay, nhiều nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến và xuất khẩ...

Cập nhật lúc: 11:08 AM, 10/11/2011
Từ cuối tháng 9 đến nay, nhiều nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến và xuất khẩu. Trong khi đó, hiện nay hai tỉnh đầu nguồn là Đồng Tháp và An Giang đang bị ngập lũ khiến cho nguồn cung cá tra nguyên liệu đã thiếu nay lại càng thiếu. 
 
“Điêu đứng” vì lũ
Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang, khoảng hơn nửa tháng nay, việc nuôi cá tra tại hai tỉnh này (chiếm khoảng 60% sản lượng cá tra toàn vùng ĐBSCL) bị đình trệ do lũ. Nước lũ đầu nguồn đổ về mang theo phù sa, các chất ô nhiễm từ bên ngoài vào ao nuôi cá tra khiến cho nước ao bị đục, người dân không thể cho cá ăn, điều kiện môi trường thay đổi, dịch bệnh lan rộng, tỉ lệ hao hụt cao, cá đói và chậm lớn... gây thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.
Lũ lớn ở hai vùng nuôi cá tra trọng điểm diễn ra đúng vào thời điểm nhu cầu xuất khẩu cá tra đang cao đã khiến giá cá tra tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu có quy mô nhỏ phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng.
Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish) Nguyễn Văn Ký cho biết, nguồn cá nguyên liệu tại các vùng trọng điểm như An Giang, Đồng Tháp đang bị ảnh hưởng bởi lũ và chắc chắn giá cá sẽ có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.
Ở thời điểm này, nhiều nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến và xuất khẩu      Ảnh: Nam Anh

Tiếp tục thiếu trầm trọng
Theo VASEP, hiện cá tra loại 850 gram/con tại một số tỉnh ĐBSCL có giá lên đến 27.500 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 10/2011 nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt nghiêm trọng.
Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP cho biết, từ đầu tháng 10/2011 đến nay, giá cá tra tăng thêm 5.000 đồng, lên 27.500 đồng/kg loại 800 - 850 gram/con, nhưng vẫn không có để thu mua. Việc giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh khiến doanh nghiệp bị thua lỗ. Thời điểm này, doanh nghiệp đang giao đơn hàng ký hồi quý 3/2011 với mức giá dưới 3 USD/kg fillet, trong khi nếu mua nguyên liệu mức giá như hiện nay thì giá thành chế biến ít nhất phải từ 3,2 USD/kg trở lên. Do đó, có tới 70% trong số hơn 100 nhà máy công suất nhỏ phải đóng cửa, nhiều công nhân mất việc làm. Các doanh nghiệp lớn có vùng nuôi riêng cũng giảm công suất 50%.
Ông Minh cũng cho rằng, nguồn cung cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục thiếu hụt trầm trọng đến giữa năm 2012, bởi sau khi lũ rút thì nhanh nhất cũng phải đầu năm sau mới có cá giống để tiếp tục thả nuôi.
>> Chủ nhiệm Hợp tác xã Thới An, Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hải cảnh báo: với giá cá tra khoảng 27.500 đồng/kg thì sau trừ chi phí thức ăn, tiền giống, thuốc, tiền công, người nuôi có thể lãi từ 5.000 - 5.500 đồng/kg. Do giá bán khá tốt nên sẽ có nhiều hộ thả nuôi trong thời gian tới và điều này có thể dẫn tới dư thừa sản lượng sau thời điểm Tết Nguyên đán.
Hồng Thắm

NHẬN XÉT

Tên

Art,11,Bệnh Heo,1,Business,110,Chicken,1,Chinese,2,Fish,46,Google,1,GSuite,1,Gym,4,HOT,7,Learn,1,Life,268,Market,6,Pig,4,Shark Linh,1,Shrimp,83,StartUp,2,Technology,9,Travel,74,Xuất Nhập Khẩu,1,
ltr
item
DNTG.VN - Profolio: Thiếu... càng thêm thiếu
Thiếu... càng thêm thiếu
http://thuysanvietnam.com.vn/assets/uploads/image/z300-Thuy%20san%20Viet%20Nam704.jpg
DNTG.VN - Profolio
https://blog.dntg.vn/2011/11/thieu-cang-them-thieu.html
https://blog.dntg.vn/
https://blog.dntg.vn/
https://blog.dntg.vn/2011/11/thieu-cang-them-thieu.html
true
5944565194853743873
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN CHUYÊN MỤC LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép, Table of Content